Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Captus Learning Demo

:

Discussion Board for Course Participants:bệnh trĩ có di truyền không :FlatUse SHIFT+ENTER to open the menu (new window).Open MenuOpen Menu

Use the Discussion Board list to hold newsgroup-style discussions on topics relevant to your team.
Post
Started: 2/8/2020 1:54 AM
Picture Placeholder:
bệnh trĩ có di truyền không?

bệnh trĩ gây đau đớn, chảy máu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống và sinh hoạt của con người nếu đừng nên kiểm soát kịp thời. Vậy căn bệnh trĩ có di truyền không? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn hiểu rõ hơn về khúc mắc này

bệnh trĩ có di truyền không?
Theo BS. Võ Thị Mỹ Ngọc (Chuyên khoa hậu môn trực tràng, bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM) giúp biết, trĩ là căn bệnh lỗ đít trực tràng rất phổ biến hiện tại. Khi căn bệnh nhân nhiễm bệnh trĩ sẽ rất dễ đối diện với tình trạng búi trĩ sa ra Bên cạnh gây thương tổn, chảy máu, nhiễm viêm,… không ít trường hợp bệnh nhân không thể vận động, đi lại bởi búi trĩ gặp phải chảy máu quá nhiều lần gây đau đớn giúp người căn bệnh.


Thực tế, trĩ không phải là bệnh lý di truyền như nhiều người vẫn nhầm tưởng. Đây cũng không phải là bệnh lây lan như mọi người vẫn lo sợ. Nhiều người nghĩ rằng, cha mẹ nhiễm bệnh trĩ thì nguy cơ con sẽ nhiễm phải bệnh này. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm. Những người trong gia đình có chế độ ăn uống giống nhau sẽ rất dễ bị táo bón giống nhau. Đây là một trong những nguyên do tạo nên căn bệnh trĩ. Chính điều này đã làm cho nhiều người hiểu nhầm bệnh trĩ có tính di truyền.

căn bệnh trĩ có di truyền không
căn bệnh trĩ không mang tính di truyền mà bởi nhiều lần tác nhân khác nhau gây nên.
những nghiên cứu giúp thấy, có không ít nguồn gốc khiến người căn bệnh mắc phải bệnh trĩ. Việc cha mẹ gặp phải trĩ không gây ảnh hưởng tới thế hệ con cái dưới này. Cho nên, căn bệnh nhân không nên quá lo lắng. Ngoài đó, bạn cần thiết biết nguyên nhân thực sự tạo nên căn bệnh này để biết giải pháp ngăn ngừa căn bệnh sớm. Sau đây là một vài nguyên do điển hình gây ra bệnh trĩ, mọi người cần biết.

Táo bón kéo dài: Chế độ ăn uống thiếu khoa học, uống ít nước, thiếu chất xơ,… khiến người bệnh gặp phải táo bón. Tuy nhiên, người bệnh không can thiệp y tế làm cho căn bệnh cải thiện, gây khó đi cầu. Khi bệnh nhân rặn nhiều sẽ gây cọ xát tại thành hậu môn nhiều dẫn tới hình thành búi trĩ.
Tính chất công việc: các người luôn làm việc quá lâu tại một chỗ sẽ đứng trước nguy cơ nhiễm phải trĩ. Khi ngồi trong khoảng thời gian dài sẽ gây áp lực quá lớn lên tĩnh mạch trĩ, dây thần kinh tại hậu môn và dễ xuất hiện búi trĩ.
Thói quen sinh hoạt xấu: những người thường xuyên dùng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,… sẽ rất dễ đứng trước nguy cơ mắc phải. Đặc biệt là người có thói quen nhịn tiểu thường xuyên sẽ dễ nhiễm phải trĩ hơn.
con gái mang thai: Với những con gái mang thai, thai nhi càng lớn sẽ dễ gây áp lực lên vùng chậu và xương sống. Tình trạng này kéo dài sẽ dễ khiến chị em mắc phải trĩ.
Có thể bắt gặp, căn bệnh trĩ không mang tính di truyền. Do đó, các bậc cha mẹ không nên quá lo lắng bệnh sẽ gây ảnh hưởng đến thế hệ sau. Tuy nhiên, căn bệnh nhân cần thiết chủ động trong việc điều trị để tránh gây ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày. Với bệnh này, việc trị sớm sẽ cho người căn bệnh tránh được các biến chứng nguy hại do bệnh tạo nên.

căn bệnh trĩ – thực hành sao ngăn ngừa?
Trĩ là bệnh lý gây ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày, khiến cho rất nhiều lần người mất đi tự tin trong giao tiếp. Nếu người căn bệnh đi đại tiện thấy máu dính giấy hay búi trĩ sa ra Cùng với thì cần tiến hành kiểm tra, trị căn bệnh sớm. Tùy thuộc vào tình trạng búi trĩ tại mức độ nào, trĩ ngoại thường trĩ nội, bác sĩ sẽ chỉ định cách điều trị căn bệnh thích hợp nhất. Ngoài đó, căn bệnh nhân cũng nên đổi thay chế độ ăn uống và sinh hoạt để căn bệnh sớm phục hồi. Để tránh nhiễm phải bệnh trĩ, người căn bệnh cần phải lưu ý những vướng mắc dưới.

bệnh trĩ có di truyền không
Chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp mọi người phòng ngừa nhiễm phải trĩ.
# Xây dựng thực đơn ăn uống phù hợp
Tích cực bổ sung giúp cơ thể các loại rau xanh, trái cây, món ăn tươi ngon, chứa nhiều lần chất dinh dưỡng
Uống đủ nước mỗi ngày, bạn có thể thay thế nước lọc bằng nước trái cây để phòng chống tình trạng táo bón.
Hạn chế dùng những chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,… gây ảnh hưởng đến tính mệnh, tăng nguy cơ nhiễm bệnh trĩ
không được ăn những loại thức ăn cay, nóng, mặn và quá cứng, gây ảnh hưởng đến việc đại tiện, làm cho tình trạng táo bón càng nặng hơn.
nên ăn các thức ăn mềm, loãng và ăn nhiều bữa
Thực đơn cần phải phong phú, đa dạng để tránh mắc phải chán, kích thích ham muốn ăn ngon hơn.
# biến đổi chế độ sinh hoạt hàng ngày
luôn luyện tập thể dục thể thao để gia tăng sức đề kháng giúp cơ thể. Tuy nhiên, bạn không được luyện tập quá sức mà hãy tập các bài tập đơn giản như yoga, đi bộ,…
đừng nên căng thẳng, căng thẳng quá mức
Hạn chế làm theo quá nhiều việc gây áp lực, thức khuya, dậy sớm
Hạn chế ngồi làm việc quá lâu tại một chỗ. Với những bệnh nhân là tái xế, nhân viên văn phòng, bạn nên dành thời gian vận động, đi lại để giảm áp lực lên khu vực lỗ đít.
Vệ sinh khu vực lỗ đít sạch sẽ, đừng nên chùi rửa mạnh gây chảy máu, hình thành búi trĩ.
Khi đi đi cầu, không được rặn quá rất nhiều lần hay sử dụng những vật cứng để cọ xát vào khu vực hậu môn.
Trong quá trình trị căn bệnh, nếu có bất cứ vấn đề nào bất luôn xảy ra, người bệnh cần thông báo ngay với chuyên gia chuyên khoa để có hướng xử lý kịp thời.
Với những bệnh nhân đã được chỉ định cắt búi trĩ, bạn không nên đi lại rất nhiều lần mà cần thực hiện đúng những chỉ định của bác sĩ về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, tránh tuân thủ viêm vết thương.
Hy vọng các thông tin Trên sẽ giúp người căn bệnh giải đáp được thắc mắc: bệnh trĩ có di truyền không? Thực tế, khá nhiều căn bệnh nhân chủ quan với bệnh “khó nói” này, không tiến hành chữa sớm, khiến cho bệnh biến chứng gây nhiễm trùng viêm. Tốt nhất, ngay khi có dấu hiệu mắc phải, bệnh nhân cần thiết thăm khám, kiểm soát ở quá trình sớm. Tuyệt đối đừng nên tự ý mua thuốc chữa làm cho bệnh không khỏi lại càng nặng hơn. Cùng với ra, bạn không nên đến những cơ sở y tế “chui” vì rất dễ gây tác động tới sức khỏe.​

Posted: 8/20/2020 12:22 PM
Picture Placeholder:
Posted: 8/23/2020 1:43 PM
Picture Placeholder:
Posted: 9/7/2020 3:39 AM
Picture Placeholder:
Posted: 9/8/2020 10:35 AM
Picture Placeholder:
Posted: 9/12/2020 11:45 AM
Picture Placeholder: