Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Captus Learning Demo

:

Discussion Board for Course Participants:top ứng dụng online phổ biến :FlatUse SHIFT+ENTER to open the menu (new window).Open MenuOpen Menu

Use the Discussion Board list to hold newsgroup-style discussions on topics relevant to your team.
Post
Started: 8/1/2021 2:02 PM
Picture Placeholder:
top ứng dụng online phổ biến
Xem kí tự đặc biệt: kí tự đặc biệt Máy tính online, Máy tính bỏ túi: MayTinhOnline Xem Lịch âm online nhanh nhất tại: Licham T​ải Winrar không virus tại: WinRAR Cách đăng nhập vào router: 192.168.1.1
Posted: 11/30/2021 6:31 AM
Picture Placeholder:
Posted: 12/21/2021 2:31 AM
Picture Placeholder:
Posted: 3/5/2022 7:24 AM
Picture Placeholder:

192.168.1.1​ is a private IP address used to login the admin panel of a router. 192.168.l.l is the host address to change default router settings.
Posted: 5/2/2022 8:36 AM
Picture Placeholder:

Giới thiệu về My IP?

My IP​, What My IP, Check IP, Check Hosting, IP Location, Kiểm tra địa chỉ IP của bạn, kiểm tra hosting, website. Tra cứu chi tiết về IP như máy chủ, khu vực, nhà cung cấp, bản đồ, múi giờ và các thông tin khác.

Địa chỉ IP là gì?

Địa chỉ IP (IP viết tắt của Internet Protocol - giao thức Internet) là số định dạng cho một phần cứng mạng, các thiết bị sử dụng địa chỉ IP để liên lạc với nhau qua mạng dựa trên IP như mạng Internet.

Hầu hết các địa chỉ IP có dạng như sau: 151.101.65.121, đây là địa chỉ IPv4. Một số địa chỉ IP khác có dạng: 2001:4860:4860::8844, đây là địa chỉ IPv6.

Địa chỉ IP được dùng để làm gì?

Địa chỉ IP cung cấp nhận dạng cho một thiết bị mạng, tương tự như địa chỉ nhà riêng hoặc doanh nghiệp. Các thiết bị trên mạng có các địa chỉ IP khác nhau.

Ví dụ, nếu gửi một kiện hàng cho bạn bè ở một nước khác, bạn cần phải biết địa chỉ chính xác, không thể chỉ ghi tên và mong chờ gói hàng đó sẽ đến tay bạn bè của bạn được. Bạn cần phải ghi địa chỉ cụ thể bằng cách tra cứu trong danh bạ điện thoại. Quy trình gửi dữ liệu qua mạng cũng tương tự như như ví dụ trên. Tuy nhiên, thay vì sử dụng danh bạ điện thoại để tìm địa chỉ của họ, máy tính sẽ sử dụng các máy chủ DNS tìm kiếm một tên máy (hostname) để tìm địa chỉ IP của nó.

Ví dụ, khi nhập một trang web vào trình duyệt, như quantrimang.com, yêu cầu tải trang này được gửi đến các máy chủ DNS tìm kiếm tên máy chủ (quantrimang.com) để tìm địa chỉ IP tương ứng của nó. Nếu không có địa chỉ IP đính kèm, máy tính sẽ không có “đầu mối” để tìm kiếm.

Các loại địa chỉ IP

Ngay cả khi đã được nghe nói về các địa chỉ IP trước đây, nhưng nhiều người không biết có bao nhiêu loại địa chỉ IP cụ thể. Mặc dù tất cả các địa chỉ IP được tạo thành từ các số hoặc chữ nhưng không phải tất cả địa chỉ IP đều được sử dụng cho cùng một mục đích.

Cách loại địa chỉ IP: địa chỉ IP riêng, địa chỉ IP công cộng, địa chỉ IP tĩnh và địa chỉ IP động. Mỗi loại địa chỉ IP có thể là địa chỉ IPv4 hoặc địa chỉ IPv6.

Tóm lại, địa chỉ IP riêng được sử dụng "bên trong" một mạng, giống như mạng chạy ở nhà. Các loại địa chỉ IP này được sử dụng để cung cấp cho các thiết bị cách giao tiếp với router và tất cả các thiết bị khác trong mạng riêng. Các địa chỉ IP cá nhân có thể được thiết lập thủ công hoặc được router chỉ định tự động.

Địa chỉ IP công cộng được sử dụng "bên ngoài" mạng và được chỉ định bởi ISP. Đó là địa chỉ chính mà mạng gia đình hoặc doanh nghiệp sử dụng để giao tiếp với các thiết bị kết nối mạng khác trên toàn thế giới (tức là Internet). Nó cung cấp đường truyền cho các thiết bị trong nhà, ví dụ để tiếp cận ISP, cho phép chúng thực hiện các công việc như truy cập trang web và liên lạc trực tiếp với máy tính của người dùng khác.

Cả hai địa chỉ IP riêng và địa chỉ IP công cộng đều có thể là địa chỉ IP động hoặc tĩnh. Một địa chỉ IP được gán bởi một máy chủ DHCP là một địa chỉ IP động. Nếu thiết bị không bật hoặc không hỗ trợ DHCP thì địa chỉ IP phải được gán thủ công, trong trường hợp đó địa chỉ IP này được gọi là địa chỉ IP tĩnh.

Cách tìm địa chỉ IP

Các thiết bị và hệ điều hành khác nhau yêu cầu các thao tác khác nhau để tìm địa chỉ IP.

Tìm địa chỉ IP công cộng

Có nhiều cách để tìm địa chỉ IP công cộng trên router như sử dụng các trang web như Myip.com.vn. Các trang web này hoạt động trên tất cả các thiết bị kết nối mạng hỗ trợ trình duyệt web như điện thoại thông minh, iPod, máy tính xách tay, máy tính để bàn, máy tính bảng, v.v…

Tìm địa chỉ IP riêng

My IP - Myip.com.vn 

Khác với tìm địa chỉ IP công cộng, tìm địa chỉ IP riêng của thiết bị cụ thể truy cập không đơn giản.

Trong Windows, người dùng có thể tìm địa chỉ IP của thiết bị thông qua Command Prompt, sử dụng lệnh ipconfig. Trong Linux, sử dụng cửa sổ terminal và nhập lệnh nhập hostname -I (chữ i viết hoa), ifconfig hoặc ip show addr. Đối với Mac OS X, sử dụng lệnh ifconfig để tìm địa chỉ IP nội bộ.


Posted: 5/2/2022 8:37 AM
Picture Placeholder:

192.168.0.1 - Đăng nhập vào admin router, cách đổi mật khẩu wifi

Làm thế nào để đăng nhập vào IP 192.168.0.1 ?

Để đăng nhập vào được 192.168.0.1 thì cần làm theo những bước sau đây:

 1. Mở trình duyệt bất kì ví dụ như Google Chrome, Mozilla Firefox, Microsoft Edge, Opera, Cốc Cốc, Safari... và truy cập vào URL http://192.168.0.1 hoặc gõ 192.168.0.1​ vào thanh URL trên trình duyệt mà bạn đang sử dụng.

  Trước đó, thiết bị của bạn cần phải kết nối đến Router (Modem) thông qua Wifi hoặc dây cáp LAN, từ đó thiết bị của bạn mới có thể truy cập vào được. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng 3G/4G/5G LTE (mạng di động) thì bạn sẽ không thể truy cập vào địa chỉ IP 192.168.0.1 nhé.

  Nếu bị hiện thị lỗi NET::ERR_CERT_AUTHORITY_INVALID thì cách khắc phục như sau:

  Khắc phục lỗi - 192.168.0.1 - Bước 1

  Nhấn nào nút "Nâng cao" phía dưới nút "Quay lại an toàn" như hình trên.

  Khắc phục lỗi - 192.168.0.1 - Bước 2

  Sau đó nhấn vào dòng chữ "Tiếp tục truy cập 192.168.o.1 (Không an toàn)".

 2. Sau khi hoàn thành bước 1, một trang đăng nhập sẽ xuất hiện trên màn hình yêu cầu bạn đăng nhập "tên đăng nhập" và "mật khẩu" (username và password) như hình dưới đây:

  Cách đăng nhập vào 192.168.0.1

  Bây giờ bạn điền thông tin các trường vào rồi đăng nhập vào thôi. Nếu trong trường hợp bạn không biết "tên đăng nhập" và "mật khẩu" của Router của bạn, thì hãy xem thông tin có ghi bên dưới Router như sau.

  Mặt sau của Router Wifi
 3. Sau khi đăng nhập vào Router xong, bây giờ bạn đã có thể sử dụng bảng điều khiển quản trị của bộ định tuyến như hình sau.

  Bảng điều khiển quản trị bộ định tuyến

  Lưu ý: Nếu bạn không thể truy cập bảng điều khiển quản trị của bộ định tuyến tại 192.168.01, hãy thử sử dụng địa chỉ IP khác - 192.168.0.1 hoặc 10.0.0.0.1

Địa chỉ IP 192.168.0.1 là gì ?

Địa chỉ IP 192.168.0.1 là một địa chỉ IP Private và là mặc định cho một số router băng thông rộng tại nhà, chủ yếu là các model D-Link và Netgear...

Địa chỉ IP 192.168.0.1, và cách sử dụng

Bạn có đang sử dụng một bộ định tuyến đầy đủ chức năng không? Nếu bạn là người dùng Internet thông thường, đôi khi bạn có thể gặp một chuỗi ký tự số, chẳng hạn như 192.168.0.l. Bài viết này giải thích 192.168.p.1 là gì và đóng vai trò như một hướng dẫn cơ bản về cách sử dụng nó khi truy cập Internet.

Những sự cố thường gặp tại 192.168.0.1 hoặc 192.168.o.1

Nếu quên tên người dùng và mật khẩu của mình, bạn có thể làm theo các hướng dẫn sau để lấy lại. Nếu vẫn chưa thay đổi tên người dùng và mật khẩu mặc định đi kèm với bộ định tuyến, bạn có thể tham khảo danh sách tên người dùng và mật khẩu mặc định của chúng tôi.

Kết nối

Hãy đảm bảo bộ định tuyến được kết nối với máy tính của bạn hoặc các thiết bị khác thông qua cáp internet hoặc WiFi. Bạn nên kiểm tra tất cả các đèn báo trên bộ định tuyến: đèn Nguồn, đèn Internet, đèn WI-FI và đèn Ethernet.

Khởi động lại

Nếu bộ định tuyến được kết nối với một thiết bị, hãy khởi động lại thiết bị. Để thực hiện, trước tiên, rút phích cắm bộ định tuyến, sau vài phút cắm lại cả hai, từng phích một. Đợi hai phút rồi kiểm tra lại.

Tường lửa

Nếu bị tường lửa chặn lại, bạn cần vô hiệu hóa tương tự bởi đôi khi bộ định tuyến không thể truy cập được internet do tài khoản xung đột với cài đặt tường lửa.

192.168.o.l

Cố gắng truy cập bảng điều khiển bộ định tuyến thông qua trình duyệt bằng cách nhập IP bộ định tuyến vào thanh địa chỉ của trình duyệt. Địa chỉ là 192.168.o.l chứ không phải 192.168.o.l. Nếu những cách này không hiệu quả, bạn có thể nhấn nút đặt lại trên bộ định tuyến để đặt lại bộ định tuyến về cài đặt gốc.

Lưu ý: Hãy nhớ rằng, mỗi địa chỉ IP chứa 3 dấu chấm trong địa chỉ. 19216801 là địa chỉ IP không hợp lệ.

Posted: 5/2/2022 8:38 AM
Picture Placeholder:

Speedtest - Công Cụ Kiểm Tra Tốc Độ Internet

Speedtest là gì?

Speedtest là một ứng dụng kiểm tra tốc độ mạng Internet miễn phí, hỗ trợ cả hai phiên bản mobile và PC. Ứng dụng này khá phổ biến, thao tác dễ dàng, thông tin báo cáo chi tiết cho bạn biết về tốc độ tải lên, tải xuống, ping và một vài thông số liên quan khác.

Bên cạnh tác vụ kiểm tra, Speedtest​ lưu dữ liệu các lần kiểm tra trước, theo dõi và thống kê báo cáo theo biểu đồ hiển thị giúp bạn đánh giá và nắm rõ tình trạng kết nối mạng từ nhà cung cấp. Với Speedtest, bạn có thể kiểm tra tốc độ mạng Internet ở mọi lúc, mọi nơi.

Đối với phiên bản PC, bạn có thể truy cập tại trang web Speedtest.com.vn để kiểm tra trực tiếp. Với người dùng mobile, bạn dễ dàng tìm kiếm theo từ khóa Speedtest trong kho ứng dụng của iOS/Android rồi tải phần mềm về máy.

Speedtest - Speedtest.com.vn 

Kiểm tra tốc độ mạng bằng Speedtest trên điện thoại

Speedtest là một phần mềm thân thiện với người dùng, thao tác dễ dàng và giao diện đơn giản.

Giao diện màn hình sẽ hiển thị, bạn click vào "GO". Phần mềm bắt đầu kiểm tra tốc độ mạng mà điện thoại đang kết nối, quá trình diễn ra trong khoảng 1 phút và cho ra bảng kết quả.

Kiểm tra tốc độ mạng bằng Speedtest phiên bản PC

Đối với người dùng máy tính bàn và laptop, bạn truy cập vào website Speedtest.com.vn.

Thao tác thực hiện cũng tương tự như khi dùng trên điện thoại. Bạn nhấn "GO" và chờ đợi trả kết quả về.

Download cho thấy dữ liệu tải xuống máy với tốc độ nhanh mức nào, được tính theo đơn vị megabits trên giây (Mbps).

Upload phản ánh tốc độ tải dữ liệu lên mạng từ thiết bị của bạn nhanh đến mức nào, và cũng tính theo đơn vị Mbps.

Sau khi có hai thông số này, bạn so sánh với tốc độ của gói dịch vụ mà bạn đã đăng ký với nhà mạng.

Ping: Độ trễ không được vượt quá 150ms. Hiện nay, với các nhà mạng Việt Nam sử dụng cáp quang thì Ping dao động từ 1-5ms.

Jitter: Độ trễ thời gian bất thường trong việc gửi các gói dữ liệu qua mạng. Jitter nên ở dưới 30ms.

Lost: Số lượng gói dữ liệu bị mất trong khi Sent - Received dữ liệu, Lost=0 tức là dữ liệu được truyền đi toàn vẹn.

Biểu đồ thời gian thực: Cho thấy mức độ ổn định của kết nối mạng.

FPT Telecom: Tên nhà cung cấp dịch vụ Internet mà bạn đang sử dụng.

VNPT-Net: VNPT-Net là server được kết nối đến để kiểm tra tốc độ download và upload.

Những yếu tố ảnh hưởng đến Speedtest

Các thiết bị khác nhau (Điện thoại, máy tính bảng, PC…) kết nối đường truyền mạng khác nhau (kết nối qua cáp hoặc Wifi) có thể cho ra kết quả khác nhau.

Ở những thời điểm kiểm tra khác nhau, kết quả kiểm tra tốc độ mạng cũng khác nhau.

Các trình duyệt (Chrome, Firefox, Edge…) cũng ảnh hưởng tới kết quả kiểm tra tốc độ mạng qua Speedtest.

Các từ tìm kiếm google: speedtest.vn, speedtest, speedtest.com, speed test.vn, speedtest. com, speedtest .com, speedtest com, speedtest.c, speedtestv, speaktest, ki?m tra t?c đ? m?ng speedtest, speed test.com, speedtesst, speedtest vn, speetest, speedtest.cn, speedtest là g?, speedtest..com, spedtest, keyword speed test, speedtest,com, speeftest, speedtesr, test t?c đ? m?ng, speddtest, speedtest.com', speed test, speednet.com, speedtest.conm, speedtess, speedtestest, speetees, soeedtest, speedtes, seeptest, spedtesst, speednet.con, speedste, speedtest,vn, speedtest., speedtext, speestest, speettest, spertest, spetest, sppedtest, .speedtest.com, global internet speed test, sepptest, speedest, speedtes\t, speedtest c, speedtest speedtest speedtest, speedtest.cm, speedtest.coim, speedtest.com], speedtestspeedtest, speedtét, http://speedtest.com/, speed test .com, speedtest con, speedtest.c9m, speedtst, speet test, speed test vn, speedtesk, speetess, pedtet, speadtest, speechtest, speedrest, spestest, speedtest.com.sg, speedtets, speedtest sctv, speed test ookl, test m?ng internet, web test m?ng

Posted: 5/2/2022 8:38 AM
Picture Placeholder:

192.168.l.l - Đăng nhập vào admin router, cách đổi mật khẩu wifi

Làm thế nào để đăng nhập vào IP 192.168.l.l ?

Để đăng nhập vào được 192.168.l.l thì cần làm theo những bước sau đây:

 1. Mở trình duyệt bất kì ví dụ như Google Chrome, Mozilla Firefox, Microsoft Edge, Opera, Cốc Cốc, Safari... và truy cập vào URL http://192.168.1.1 hoặc gõ 192.168.1.1 vào thanh URL trên trình duyệt mà bạn đang sử dụng.

  Trước đó, thiết bị của bạn cần phải kết nối đến Router (Modem) thông qua Wifi hoặc dây cáp LAN, từ đó thiết bị của bạn mới có thể truy cập vào được. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng 3G/4G/5G LTE (mạng di động) thì bạn sẽ không thể truy cập vào địa chỉ IP 192.168.l.l nhé.

  Nếu bị hiện thị lỗi NET::ERR_CERT_AUTHORITY_INVALID thì cách khắc phục như sau:

  Khắc phục lỗi - 192.168.l.l - Bước 1

  Nhấn nào nút "Nâng cao" phía dưới nút "Quay lại an toàn" như hình trên.

  Khắc phục lỗi - 192.168.l.l - Bước 2

  Sau đó nhấn vào dòng chữ "Tiếp tục truy cập 192.168.1.1 (Không an toàn)".

 2. Sau khi hoàn thành bước 1, một trang đăng nhập sẽ xuất hiện trên màn hình yêu cầu bạn đăng nhập "tên đăng nhập" và "mật khẩu" (username và password) như hình dưới đây:

  Cách đăng nhập vào 192.168.l.l

  Bây giờ bạn điền thông tin các trường vào rồi đăng nhập vào thôi. Nếu trong trường hợp bạn không biết "tên đăng nhập" và "mật khẩu" của Router của bạn, thì hãy xem thông tin có ghi bên dưới Router như sau.

  Mặt sau của Router Wifi
 3. Sau khi đăng nhập vào Router xong, bây giờ bạn đã có thể sử dụng bảng điều khiển quản trị của bộ định tuyến như hình sau.

  Bảng điều khiển quản trị bộ định tuyến

  Lưu ý: Nếu bạn không thể truy cập bảng điều khiển quản trị của bộ định tuyến tại 192.168.01, hãy thử sử dụng địa chỉ IP khác - 192.168.l.l hoặc 10.0.0.0.1

Địa chỉ IP 192.168.l.l là gì ?

Địa chỉ IP 192.168.l.l là một địa chỉ IP Private và là mặc định cho một số router băng thông rộng tại nhà, chủ yếu là các model D-Link và Netgear...

Địa chỉ IP 192.168.l.l, và cách sử dụng

Bạn có đang sử dụng một bộ định tuyến đầy đủ chức năng không? Nếu bạn là người dùng Internet thông thường, đôi khi bạn có thể gặp một chuỗi ký tự số, chẳng hạn như 192.168.i.i. Bài viết này giải thích 192.168.p.1 là gì và đóng vai trò như một hướng dẫn cơ bản về cách sử dụng nó khi truy cập Internet.

Những sự cố thường gặp tại 192.168.l.l hoặc 192.168.1.1

Nếu quên tên người dùng và mật khẩu của mình, bạn có thể làm theo các hướng dẫn sau để lấy lại. Nếu vẫn chưa thay đổi tên người dùng và mật khẩu mặc định đi kèm với bộ định tuyến, bạn có thể tham khảo danh sách tên người dùng và mật khẩu mặc định của chúng tôi.

Kết nối

Hãy đảm bảo bộ định tuyến được kết nối với máy tính của bạn hoặc các thiết bị khác thông qua cáp internet hoặc WiFi. Bạn nên kiểm tra tất cả các đèn báo trên bộ định tuyến: đèn Nguồn, đèn Internet, đèn WI-FI và đèn Ethernet.

Khởi động lại

Nếu bộ định tuyến được kết nối với một thiết bị, hãy khởi động lại thiết bị. Để thực hiện, trước tiên, rút phích cắm bộ định tuyến, sau vài phút cắm lại cả hai, từng phích một. Đợi hai phút rồi kiểm tra lại.

Tường lửa

Nếu bị tường lửa chặn lại, bạn cần vô hiệu hóa tương tự bởi đôi khi bộ định tuyến không thể truy cập được internet do tài khoản xung đột với cài đặt tường lửa.

192.168.l.l

Cố gắng truy cập bảng điều khiển bộ định tuyến thông qua trình duyệt bằng cách nhập IP bộ định tuyến vào thanh địa chỉ của trình duyệt. Địa chỉ là 192.168.l.l chứ không phải 192.168.l.l. Nếu những cách này không hiệu quả, bạn có thể nhấn nút đặt lại trên bộ định tuyến để đặt lại bộ định tuyến về cài đặt gốc.

5. Quên Địa chỉ IP Tên người dùng và Mật khẩu?

Nếu bạn quên Tên người dùng và Mật khẩu Địa chỉ IP hoặc nếu chúng không hoạt động thì bạn có thể.

Xem hướng dẫn sử dụng / hộp hoặc mặt sau của bộ định tuyến. (hoặc kiểm tra tên người dùng và danh sách mật khẩu mặc định ).

Nếu bạn đã thay đổi mật khẩu và bị mất hoặc quên mật khẩu thì bạn cần thực hiện khôi phục cài đặt gốc. Để làm điều đó, hãy tìm một nút ĐẶT LẠI nhỏ ẩn ở mặt sau bộ định tuyến của bạn. Nhấn và giữ nút đó trong khoảng 10-15 giây bằng kẹp giấy hoặc kim. Bộ định tuyến sẽ tự khởi động lại và trở về cài đặt mặc định.

Phổ biến với Linksys, D-link, Asus, Netgear, TP-Link

Trong số các dải địa chỉ dùng cho mạng gia đình, 192.168.l.l viettel đã được hầu hết các nhà sản xuất gán làm IP bộ định tuyến, biến nó thành cổng mặc định hoặc điểm truy cập thông qua đó các thiết bị trên mạng giao tiếp và kết nối với phần còn lại của thế giới. Đây là lý do tại sao https //192.168.l.l được gọi là cổng mặc định. Tiêu chuẩn hóa này giúp người dùng mạng dễ dàng ghi nhớ địa chỉ để truy cập bảng điều khiển quản trị viên của bộ định tuyến bằng cách nhập http //192.168.l.l vào thanh địa chỉ của trình duyệt.

Hầu hết các nhà sản xuất bộ định tuyến chính sử dụng 192.168.l.l​ vnpt làm IP bộ định tuyến, bao gồm D-link, Asus, Netgear, Cisco, Linksys, Tp-Link, Tenda, SMC Networks, Huawei và Dell. Các bộ định tuyến luôn đi kèm với một hướng dẫn có chứa IP bộ định tuyến cụ thể.

Lưu ý: Hãy nhớ rằng, mỗi địa chỉ IP chứa 3 dấu chấm trong địa chỉ. 192168ll là địa chỉ IP không hợp lệ.

Posted: 5/2/2022 8:39 AM
Picture Placeholder:

Luyện Gõ 10 Ngón

Luyện Gõ 10 Ngón​ hay còn gọi là tập gõ 10 ngón gõ phím 10 ngón chỉ có tại luyengo10ngon.vn công cụ miễn phí tiện lợi nhanh nhất giúp bạn có thể học được những thao tác nhanh với bàn phím máy tính với hơn 22 bài học khác nhau.

Luyện tập gõ 10 ngón giúp tăng tốc đánh máy

Đánh máy tính bằng 10 đầu ngón tay là một lợi thế lớn đối với những người làm việc trong môi trường văn phòng hằng ngày phải tiếp xúc với máy tính và soạn thảo văn bản... Sử dụng 10 đầu ngón tay sẽ giúp đánh máy nhanh hơn, tốc độ công việc của bạn sẽ được tiến triển nhanh hơn so với bạn gõ từng ngón một lên bàn phím vừa lâu, lại thiếu chuyên nghiệp. Nhiều người thường cho rằng, rất khó để đánh được bàn phím bằng 10 đầu ngón tay. Nhưng bạn đừng quá bi quan, hãy xem bài luyện tập gõ 10 ngón dưới đây, cố gắng nắm bắt kỹ thuật đánh máy 10 ngón này đảm bảo bạn sẽ cải thiện đáng kể tốc độ đánh máy của mình nếu chăm chỉ luyện tập đó.

1. Hướng dẫn cách đánh máy 10 ngón nhanh

Để đánh được 10 ngón tay trên bàn phím, đầu tiên bạn phải biết cách đặt tay trên bàn phím. Với 10 ngón tay chúng ta sẽ chia đều ngón tay lên những bàn phím như:

Với tay trái: ngón út (phím A), ngón áp út (phím S), ngón giữa (phím D), ngón trỏ (phím F).

Với tay phải: ngón út (phím :), ngón áp út (phím L), ngón giữa (phím K), ngón trỏ (phím J).

Hai ngón tay cái còn lại thì chúng ta sẽ đặt chúng ở phím Space. Và nhiệm vụ của hai ngon này chỉ là dùng để thay phiên nhau đánh bàn phím này mà thôi.

2. Kỹ thuật tập gõ 10 ngón và nhiệm vụ từng ngón

Với tay trái

 • Ngón trỏ chúng ta sẽ điều khiển các phím như: R, F, V, 4, T, G, B, 5.
 • Với ngón giữa, chúng ta lại điều khiển phím: E, D, C, 3.
 • Ngón áp út: W, S, X, 2.
 • Còn ngón út thì chúng ta sẽ dùng để gõ phím: Q, A, Z, 1, ' và các phím chức năng như Tab, Caps lock, Shift.

Với tay phải

 • Ngón trỏ điều khiển các phím: H, Y, N, 6, 7, U, J, M.
 • Ngón giữa: 8, I, K, <.
 • Ngón áp út: 9, O, L, >.
 • Ngón giữa: 8, I, K, <.
 • Và ngón út: 0, P, :, ?, ", [, ], -, +, \, Enter, Backspace.

Để có thể gõ được bàn phím bằng 10 đầu ngón tay, việc đầu tiên chúng ta phải ghi nhớ rõ các chữ cái trên bàn phím và nhiệm vụ của từng ngón tay tên bàn phím. Để có thể ghi nhớ thì các bạn nên dành nhiều thời gian để tập soạn thảo các văn bản, các bài thơ hay lời bài hát bạn yêu thích một cách chậm để giữ độ chính xác trong khi điều khiển tay cũng như lỗi chính tả. Sau khi đã bắt đầu quen thì bạn có thể tăng tốc độ đánh bàn phím nhanh hơn và nâng cao khối lượng công việc.

Khi gõ xong, ngón tay nên di chuyển trở về vị trí ban đầu. Để tránh ngón này "cản đường" ngón kia.

Lưu ý các bạn nên dùng kiểu gõ Telex để cho tốc độ gõ tiếng việt nhanh hơn thay vì kiểu VNI.

Posted: 5/2/2022 8:40 AM
Picture Placeholder:

Test Camera - Test Camera Online

CameraTest.vn là gì?

Trang web này cung cấp một công cụ miễn phí để kiểm tra webcam trực tuyến của bạn và kiểm tra xem nó có hoạt động tốt không. Nói cách khác, bạn có thể kiểm tra nó trực tiếp từ trình duyệt của mình Test Camera​​ mà không cần cài đặt phần mềm của bên thứ ba. Mặc dù cách dễ dàng như vậy, bạn có thể bắt đầu thử nghiệm webcam webcam của mình chỉ bằng một cú nhấp chuột trên các thiết bị khác nhau, bao gồm máy tính xách tay, điện thoại thông minh, TV, máy tính bảng và các thiết bị khác. Bất kể thiết bị và hệ điều hành, do thử nghiệm, bạn sẽ không chỉ biết liệu webcam của mình có hoạt động không mà còn tìm hiểu nhiều thông tin hữu ích về nó (ví dụ: tên webcam, độ phân giải, tốc độ khung hình, số lượng màu sắc, chất lượng hình ảnh và nhiều thông số kỹ thuật khác). Ngoài ra, nếu công cụ kiểm tra phát hiện bất kỳ sự cố nào với máy ảnh web của bạn, bạn sẽ nhận được một số gợi ý về cách khắc phục chúng. Sau khi hoàn thành kiểm tra webcam, trong số những thứ khác, bạn có thể chụp ảnh bằng webcam của mình và tải xuống. Ngoài ra, bạn có thể xem nó ở chế độ toàn màn hình và đánh giá webcam của bạn.

Công cụ kiểm tra này hoạt động như thế nào? Cách nó kiểm tra webcam như thế nào?

Trong công cụ kiểm tra này, trình duyệt của bạn sẽ yêu cầu quyền xem hình ảnh/video từ webcam trên máy tính của bạn, hoặc trình duyệt trên điện thoại của bạn sẽ yêu cầu quyền xem hình ảnh/video từ máy ảnh - và hình ảnh/video này sau đó được chuyển sang màn hình của bạn.

Kết quả là - nếu bạn nhìn thấy video từ máy ảnh của bạn thì bạn sẽ biết được nó đang hoạt động bình thường và được kết nối.

Như đã đề cập ở trên, mọi thứ xảy ra trong máy tính của bạn và không có thông tin nào được gửi đến máy chủ của chúng tôi. Chúng tôi quan tâm đến sự riêng tư của bạn.

Thông tin thêm về công nghệ của chúng tôi: công cụ kiểm tra này được xây dựng đơn giản với Javascript, HTML5 và CSS và 100% hoạt động diễn ra ở thiết bị của khách hàng.

Tại sao bạn chỉ kiểm tra FPS và video được ghi lại từ máy ảnh? Webcam của tôi cũng có thể ghi lại âm thanh ...

Đúng vậy, một số máy ảnh cũng có tích hợp micro. Nhưng vì trường hợp đó không xảy ra với tất cả mọi người (và cũng vì lý do lịch sử), chúng tôi quyết định tách âm thanh và video thành hai quá trình kiểm tra khác nhau. Nếu bạn đang muốn kiểm tra xem âm thanh của webcam có hoạt động hay không, hãy xem trang kiểm tra micro của chúng tôi.

Chính xác thì FPS là gì, và tại sao nó lại quan trọng?

FPS là số khung hình hoặc hình ảnh mà webcam của bạn đang chụp và truyền đi mỗi giây. Con số này bị ảnh hưởng bởi loại webcam bạn có, cũng như tốc độ của máy tính của bạn và số lượng tác vụ mà nó thực hiện tại một thời điểm nhất định ...

FPS là số khung hình hoặc hình ảnh mà webcam của bạn đang chụp và truyền đi mỗi giây. Con số này bị ảnh hưởng bởi loại webcam bạn có, cũng như tốc độ của máy tính của bạn và số lượng tác vụ mà nó thực hiện tại một thời điểm nhất định ...

FPS rất quan trọng vì con số này càng cao thì video thu được càng giống và chân thực hơn. Chúng ta đã quen với việc xem phim trong rạp chiếu phim và các chương trình truyền hình được hiển thị ở khoảng 24-30 FPS. Nói chung FPS của truyền hình cao hơn của rạp chiếu phim.

Vì vậy, nếu, giả sử bạn đang sử dụng Skype và FPS mà máy ảnh của bạn đang ghi thấp hơn 24, điều đó có nghĩa là hình ảnh mà bên kia nhìn thấy sẽ trông hơi đơ.

Trong khi đó, con số cao hơn đáng kể so với 30 nghĩa là video sẽ trôi chảy hơn, giống như thật hơn. Tính linh hoạt này có vẻ hơi kỳ lạ đối với mắt của chúng ta, những người đã quen với 24-30 FPS, nhưng nhìn chung số FPS cao hơn là tốt. Nó sẽ trông bớt "điện ảnh" hơn một chút, và giống "các phim truyền hình hàng ngày" hơn một chút.

Tôi phải làm gì nếu sau tất cả các bước khắc phục sự cố, webcam của tôi vẫn không hoạt động?

Để biết được nguyên nhân của vấn đề là do webcam hay máy tính của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên thử webcam của mình trên một máy tính khác và nếu bạn có quyền truy cập, hãy thử một máy ảnh khác trên máy tính của bạn.

Điều này sẽ giúp bạn biết rõ hơn những gì đang hoạt động, những gì không hoạt động bình thường, và những gì cần được khắc phục.

Nếu bạn cho rằng máy ảnh không hoạt động (bạn đã thử trên hai máy tính và nó không hoạt động), hãy liên hệ với nhân viên hỗ trợ của thương hiệu máy ảnh.

Nếu máy ảnh đang hoạt động trên một máy tính khác nhưng không hoạt động trên máy tính của bạn - điều đó có nghĩa là máy tính của bạn có thể có sự cố phần mềm. Bạn có thể thử liên hệ với chúng tôi và chúng tôi sẽ cố gắng trợ giúp, truy cập diễn đàn hỗ trợ kỹ thuật chung trên internet hoặc gọi cho kỹ thuật viên.​

Posted: 5/2/2022 8:41 AM
Picture Placeholder:

Test Mic - Test Mic Online

MicTest.vn là gì?

Trang web này cung cấp một bài kiểm tra mic trực tuyến Test Mic​ đơn giản cho phép bạn kiểm tra xem micrô có hoạt động tốt không. Vì nó là một bài kiểm tra micrô trình duyệt, bạn không nên tải xuống hoặc cài đặt bất kỳ phần mềm của bên thứ ba nào. Ngoài ra, ngay cả khi có vẻ quá đơn giản, MicTest.vn sẽ kiểm tra micrô của bạn bất kể loại của nó hay thiết bị và hệ điều hành bạn đang sử dụng. Và để làm bạn ngạc nhiên hơn nữa, bài kiểm tra mic này sẽ hiển thị rất nhiều thông tin hữu ích về micrô của bạn (ví dụ: tên, số kênh âm thanh, độ trễ, kích thước mẫu và tốc độ mẫu, cũng như nếu nó hỗ trợ khử tiếng vang hoặc tiếng ồn đàn áp). Ngoài ra, nếu người kiểm tra sẽ phát hiện bất kỳ vấn đề nào với micrô của bạn, bạn sẽ nhận được các mẹo về cách khắc phục chúng.

Trang web này cung cấp lợi ích nào cho tôi khi kiểm tra micro của tôi?

Cho dù là bạn đang gặp sự cố với Skype, với việc thu âm nội dung nào đó hay khi sử dụng phần mềm Discord - tính năng kiểm tra micro tích hợp với các dịch vụ đó đều không hoàn hảo.

Các ứng dụng như Skype được thiết kế nhằm mục đích liên lạc và chúng sẽ thực hiện tốt tính năng cốt lõi của chúng, tuy nhiên, khi ứng dụng gặp sự cố, khắc phục sự cố có thể sẽ là một ác mộng.

Tại MicTest.vn, chúng tôi cung cấp cho bạn cách đơn giản và hiệu quả nhất để kiểm tra nhanh micro của bạn để bạn có thể xử lý ngay các sự cố kết nối micro.

Vấn đề khi kiểm tra micro bằng phần mềm

Nếu bạn dùng phần mềm để kiểm tra micro và micro của bạn vẫn không phản hồi, bạn sẽ không thể biết chắc chắn được nguyên nhân sự cố bạn đang gặp phải là do phần mềm hay do micro của bạn.

Lợi thế của kiểm tra micro thông qua trình duyệt

Bằng cách sử dụng dịch vụ miễn phí tại đây, micro của bạn sẽ được giao tiếp đơn giản với trình duyệt, đây là một trong những cách kiểm tra trực tiếp và đơn giản nhất.

Nếu bạn thấy rằng micro của mình đang hoạt động tốt, như nhiều người cũng thấy như vậy, thì bạn có thể chắc chắn rằng bất kỳ sự cố nào bạn đang gặp phải đều liên quan đến nguyên nhân là do phần mềm không phát hiện chính xác âm thanh đến.

Vậy tôi phải làm gì nếu micro của tôi vẫn không hoạt động trên một số chương trình?

Nếu từ trang web này, bạn phát hiện được rằng micro của bạn đang hoạt động bình thường nhưng nó vẫn gặp sự cố trên một số phần mềm của bên thứ ba, chúng tôi khuyên bạn nên gửi phiếu yêu cầu hỗ trợ hoặc yêu cầu đội ngũ hỗ trợ của chương trình đó hỗ trợ thêm cho bạn.

Nếu bạn ghi trên phiếu yêu cầu hỗ trợ rằng micro của bạn đang hoạt động trên MicTest.vn, họ có thể sẽ xử lý sự cố nhanh hơn.

Posted: 5/2/2022 8:42 AM
Picture Placeholder:

Zip Code - Postal Code - Mã Bưu Chính - Mã Bưu Điện

Mã Zip code là gì?

Mã Zip Postal code (hoặc mã bưu chính, postal code, zip code​, post code...) là hệ thống mã được quy định bởi liên hiệp bưu chính toàn cầu Mã này giúp định vị khu vực khi chuyển thư/bưu phẩm đến người nhận. Ở Việt Nam hiện nay theo thông tư mới nhất 2015 thì mã zip code bao gồm 6 chữ số trong đó hai chữ số đầu tiên xác định tên tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; hai chữ số tiếp theo xác định mã quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; số tiếp theo xác định phường, xã, thị trấn và số cuối cùng xác định thôn, ấp, phố hoặc đối tượng cụ thể.

TT Tỉnh / Thành Phố Zip Code
1 Hà Nội 100000
2 TP. Hồ Chí Minh 700000
3 An Giang 880000
4 Bà Rịa Vũng Tàu 790000
5 Bạc Liêu 260000
6 Bắc Kạn 960000
7 Bắc Giang 220000
8 Bắc Ninh 790000
9 Bến Tre 930000
10 Bình Dương 590000
11 Bình Định 820000
12 Bình Phước 830000
13 Bình Thuận 800000
14 Cà Mau 970000
15 Cao Bằng 270000
16 Cần Thơ 900000
17 Đà Nẵng 550000
18 Điện Biên 380000
19 Đắk Lắk 630000
20 Đắk Nông 640000
21 Đồng Nai 810000
22 Đồng Tháp 870000
23 Gia Lai 600000
24 Hà Giang 310000
25 Hà Nam 400000
26 Hà Tĩnh 480000
27 Hải Dương 170000
28 Hải Phòng 180000
29 Hậu Giang 910000
30 Hòa Bình 350000
31 Hưng Yên 160000
32 Khánh Hoà 650000
33 Kiên Giang 920000
34 Kon Tum 580000
35 Lai Châu 390000
36 Lạng Sơn 240000
37 Lào Cai 330000
38 Lâm Đồng 670000
39 Long An 850000
40 Nam Định 420000
41 Nghệ An 460000 - 470000
42 Ninh Bình 430000
43 Ninh Thuận 660000
44 Phú Thọ 290000
45 Phú Yên 620000
46 Quảng Bình 510000
47 Quảng Nam 560000
48 Quảng Ngãi 570000
49 Quảng Ninh 200000
50 Quảng Trị 520000
51 Sóc Trăng 950000
52 Sơn La 360000
53 Tây Ninh 840000
54 Thái Bình 410000
55 Thái Nguyên 250000
56 Thanh Hoá 440000 - 450000
57 Thừa Thiên Huế 530000
58 Tiền Giang 860000
59 Trà Vinh 940000
60 Tuyên Quang 300000
61 Vĩnh Long 890000
62 Vĩnh Phúc 280000
63 Yên Bái 320000

Lưu ý: Có rất nhiều trường hợp nhầm lẫn cho rằng mã zip code quê hương mình là 084, +84. Đó là mã vùng điện thoại không phải mã bưu chính

Nếu bạn đăng ký thông tin ở những website nước ngoài thường hộ sẽ yêu cầu bạn nhập Postal code ( mã bưu chính ) của tỉnh thành. Dưới đây là list các mã bưu chính của Việt Nam mới nhất 6 số ( trước đây là 5 số ).

 • - Postal Code: Mã bưu chính
 • - ZIP code (Mã vùng của Bưu Điện)
 • - Area code (Mã vùng điện thoại của một tỉnh)
 • - Country code (Mã vùng điện thoại của một nước) – (Việt Nam là 084)

Cấu trúc mã bưu chính mới của Việt Nam gồm 6 số như sau:

 • - 2 chữ số đầu tiên là mã của tỉnh (TP.HCM là 70; Hà Nội là 10).
 • - 2 số tiếp theo là mã của quận, huyện, thị xã.
 • - Số thứ 5 là phừong, xã, thị trấn.
 • - Số thứ 6 là cụ thể vị trí.

Mã bưu chính của Việt Nam là gì?

Mã bưu chính (Hay còn gọi là Zip Postal Code, Zip code, Postal Code,…) là một chuỗi ký tự viết bằng chữ, hoặc bằng số hay tổ hợp của số và chữ, được viết bổ sung vào địa chỉ nhận thư với mục đích tự động xác định điểm đến cuối cùng của thư tín, bưu phẩm gửi đi nước ngoài.

Mỗi quốc gia có một hệ thống ký hiệu mã bưu chính riêng. Mỗi mã bưu chính trong một quốc gia, ký hiệu cho một địa phận bưu điện duy nhất. Địa phận bưu điện có thể là một làng nhỏ, một thành phố nhỏ, một quận của một thành phố lớn. Những mã số đặc biệt đôi khi được sử dụng cho địa chỉ của các tổ chức có số lượng bưu phẩm lớn, như cơ quan chính phủ hay tập đoàn thương mại lớn. Ví dụ hệ thống Cedex của Pháp.

Mã bưu chính ở Việt Nam?

Mã bưu chính ở Việt Nam là 1 dãy số bao gồm 6 chữ số, trong đó hai chữ số đầu tiên xác định tên tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, hai chữ số tiếp theo xác định mã quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, số tiếp theo xác định phường, xã, thị trấn và số cuối cùng xác định thôn, ấp, phố hoặc đối tượng cụ thể.

Những mã như +84, 084 đó là mã điện thoại quốc gia Việt Nam chứ không phải mã bưu chính, rất nhiều người nhầm lẫn về việc này.

Mã bưu chính của quốc gia Việt Nam là bao nhiêu?

Việt Nam không có mã bưu chính cấp quốc gia. Khi có nhu cầu gửi hay nhận hàng hóa, bưu phẩm, bạn có thể ghi trực tiếp mã bưu chính tỉnh/thành mà bạn đang sinh sống. Ở trang này, mình sẽ cung cấp cho bạn mã bưu chính chính xác của 63 tỉnh tháng trên cá nước (theo Bưu chính Việt Nam thuộc tập đoàn VNPOST).

Mã Bưu chính được Bưu điện Việt Nam công bố năm 2009, danh bạ mã bưu chính Việt Nam có thể tìm thấy tại postcode.vnpost.vn

Làm sao để biết chính xác mã bưu cục nơi đang sinh sống?

Bản bên dưới là danh sách các mã bưu chính các tỉnh thành của Việt Nam, khi cần khai báo thông tin khi đăng ký trên các trang web nước ngoài, bạn chỉ cần khai báo theo mã cấp tỉnh như bên dưới là đủ, trường hợp cần lấy chính xác mã bưu chính khu vực mình đang sống bạn có thể truy cập vào trang web này để tra cứu.

Tổng kết mã bưu chính của Việt Nam

Zip Code - Postal Code - Mã Bưu Chính - Mã Bưu Điện 

Qua bài bài viết này thì bạn sẽ biết là Việt Nam không có mã bưu chính cấp quốc gia. Mà bạn chỉ có mã bưu chính tỉnh/thành mà bạn đang sống. Bạn dùng mã đó để khi có nhu cầu gửi hay nhận hàng hóa, bưu phẩm.

Posted: 6/6/2022 6:02 PM
Picture Placeholder:

Posted: 6/23/2022 5:30 AM
Picture Placeholder:
Posted: 6/23/2022 5:34 AM
Picture Placeholder: