Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Captus Learning Demo

:

Discussion Board for Course Participants:Kinh nguyệt đến trễ :FlatUse SHIFT+ENTER to open the menu (new window).Open MenuOpen Menu

Use the Discussion Board list to hold newsgroup-style discussions on topics relevant to your team.
Post
Started: 3/5/2020 1:46 AM
Picture Placeholder:
Kinh nguyệt đến trễ

cứ nghĩ trễ kinh là vì mang bầu nhưng mà sự thật lại tọa lạc tại những yếu tố bạn không ngờ đến.

Kinh nguyệt đến trễ là triệu chứng thường thấy ở phái đẹp. Bình thường, vòng kinh sẽ là 30-32 hôm phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Nếu như quá 35 hôm mà kinh nguyệt vẫn chưa xuất hiện thì đó gọi là tình trạng chậm kinh. Rất nhiều phái đẹp mắc “lỡ hẹn” hơn 3 vòng kinh liên tục sẽ gây tình trạng vô kinh. Dưới đây, mời bạn cùng ELLE khảo sát các tác nhân chậm kinh thường bắt gặp mà nhiều người không quan tâm tới.ome mới

một số tác nhân làm cho CHẬM những ngày kinh nguyệt
mang bầu
Trong một những ngày kinh nguyệt, lớp niêm mạc phía bên trong tử cung sẽ dày lên để chuẩn bị cho trứng thụ thai, làm tổ vào cũng như đợi quá trình thấy của tinh trùng để thụ thai. Trong suốt quá trình mang thai, lớp niêm mạc sẽ không bong ra mà tiếp tục phát triển để nuôi dưỡng bào thai. Vì vậy, phụ nữ sẽ không mắc hành kinh trong 9 tháng mang thai.

có bầu - căn nguyên chậm kinh
có bầu là tác nhân chậm kinh thường thấy mà nhiều người thường nghĩ tới. Ảnh: Pexels.

Bên cạnh đó, Nếu mà trứng cùng với tinh trùng không bắt gặp nhau, dần dần, cơ thể sẽ tự loại bỏ lớp niêm mạc này khiến kinh nguyệt thấy. Chính vì vậy, hiện tượng chậm kinh có nguy cơ là dấu hiệu nhận biết mang bầu sớm. Để biết rõ hơn liệu có đúng mình có em bé hay lý bởi nào khác khiến cho kinh nguyệt bị trễ, bạn cần mua que thử thai để khẳng định chuẩn xác hơn.

sức ép cũng như CẲNG thẳng
tại vì sao căng thẳng lại ở trong số một số nguyên nhân chậm kinh phổ biến? Khi tâm trạng lo lắng, một số hormone gây căng thẳng như adrenaline cũng như cortisol sẽ dẫn đến tác động đến chỗ dưới đồi (Hypothalamus). Đây là nơi trực trực tiếp tác động tới việc sản xuất estrogen trong kỳ hành kinh. Ngoài ra, căng thẳng còn chi phối tới khu vực não kiềm chế tuyến yên – cơ quan điều khiển hoạt động của buồng trứng.

lo lắng - nguyên do chậm kinh
lo lắng là một trong số những nguyên nhân khiến cho “ngày đèn đỏ” trễ hẹn. Ảnh: Freestock.

Để người thư giãn và hạn chế sức ép, bạn nên thiết lập khẩu phần ăn uống cùng với lối sống khoa học, Đồng thời, hãy liên tiếp hoạt động thể chất để cải thiện sức khỏe. Những bài luyện tập thư giãn bạn có nguy cơ thử là Yoga hoặc ngồi thiền.

phản ứng phụ CỦA THUỐC
có khả năng bạn không để ý tuy nhiên các loại thuốc đang dùng có khả năng là nguyên khiến cho “ngày đèn đỏ” trễ hẹn. Theo những bác sĩ sức khỏe, những loại thuốc dưới đây sẽ chi phối đến chu kỳ kinh nguyệt:

Chống trầm cảm
điều chỉnh nội tiết tố
phòng tránh thai
Chống đông máu
Hóa chữa trị
Động kinh
Aspirin
Trong các kiểu thuốc nhắc trên, thuốc phòng tránh thai chứa hormone estrogen cũng như progestin, làm kìm chế việc rụng trứng. Bởi vì thế, sau khi ngưng thuốc, bạn có thể cần phải mất tới 3-6 tháng để chu kỳ trở lại bình thường.

thuốc tránh thai - nguyên do chậm kinh
Thuốc ngừa thai có thể khiến cho những hormone trong cơ thể mắc rối loạn. Ảnh: Unsplash.

CÂN nặng rối loạn không bình thường
Trong 1 chu kỳ kinh, cơ thể cần sản sinh không thiếu số lượng hormone estrogen (kích thích nang trứng) cũng như luteinizing (điều hòa buồng trứng). Vấn đề suy giảm cân quá độ tạm thời khiến cho người hao hụt chất dưỡng chất, chi phối đến khu vực dưới đồi. Đây là bộ phận chịu vai trò điều hành không ít việc trong người, gồm cả chu kỳ kinh.

Bên cạnh đó, việc tăng cân trong thời gian ngắn khiến cho cơ thể tạo ra không ít estrogen hơn mức thông thường khiến lớp tử cung dày lên, khiến cho rối loạn chu kỳ kinh. Để đảm bảo sức khỏe, tốt hơn hết bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm thấy cho chính mình biện pháp giảm sút cân an toàn cũng như hợp lý.

nữ giới suy giảm cân - tác nhân chậm kinh
Tăng cân hoặc giảm cân cấp bách chi phối đến vùng dưới đồi. Ảnh: Unsplash.

BỆNH VỀ TUYẾN GIÁP
Tuyến giáp là cơ quan giúp cho kiềm chế hormone, có tác động tới sự trao đổi chất cùng với không ít hệ thống khác trong cơ thể. Khi tuyến giáp gặp vấn đề (suy giáp, nhược giáp hay cường giáp) đều gây ra các rối loạn cho vòng kinh của bạn. Những dấu hiệu nhận biết phổ biến của chứng biến đổi tuyến giáp là suy giảm cân đột ngột, da khô nứt nẻ, tóc rụng rất nhiều. Nếu mà gặp phải các dấu hiệu trên, bạn nên tới khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn giải pháp chữa trị hợp lý.

biến đổi NỘI TIẾT TỐ
Hệ nội tiết tố là cơ quan rất cần thiết với chị em. Hệ nội tiết tố mắc rối loạn kéo theo quá trình biến đổi của chỗ dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng. Đây là nhân tố làm cho chu kỳ rối loạn kinh nguyệt. Bởi vì thế, để kỳ hành kinh tiếp diễn đều đặn, bạn cần có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, lưu ý ngủ đủ giấc cũng như ăn sử dụng đúng giờ.

nữ đang ăn - tác nhân chậm kinh
Bạn cần thiết lập chế độ ăn uống hợp lý để ổn định sức khỏe cũng như vòng kinh. Ảnh: Unsplash.

hội chứng ĐA NANG BUỒNG TRỨNG (PCOS)
hội chứng đa nang buồng trứng có tên phù hợp là Polycystic Ovary Syndrome, mối quan hệ đến quá trình thay đổi cân với hormone và insulin trong cơ thể. Buồng trứng đa nang là chứng bệnh có nguy cơ diễn ra ở bất kỳ lứa tuổi nào cùng với bất cứ ai. Trong một chu kỳ kinh, mỗi buồng trứng sẽ phát triển khoảng 5 nang trứng. Các nang trứng đó sẽ “cạnh tranh” đối với nhau để trở nên nang trội với nhiệm vụ giải bắn trứng trong lúc trứng rụng. Cơ thể của nữ giới mắc hội chứng PCOS sẽ sản xuất rất nhiều nang trứng hơn mức thông thường, trở ngại sự rụng trứng diễn ra. Hiện tượng này gây việc chậm kinh, thậm chí là mất kinh ở nữ.

hoạt động QUÁ SỨC
luyện tập thể dục Mặc dù vô cùng tốt cho sức khỏe song tập quá nhiều lại gây nên quá trình rối loạn hormone tuyến yên cũng như tuyến giáp, đe dọa tiêu cực tới những ngày kinh nguyệt. Vấn đề vận động quá sức cũng gây nguy hiểm đến nồng cấp độ estrogen, kìm chế sự trứng rụng cùng với khiến kinh nguyệt đến trễ hơn thông thường. Bạn chỉ nên dành khoảng thời gian từ 1-2 giờ để rèn luyện thể chất hàng ngày, hạn chế tập một số bài luyện tập cường mức độ cao trong nhiều giờ liền.

chị em tập luyện thể thao - căn nguyên chậm kinh
mỗi ngày, bạn chỉ cần dành 1-2 giờ để tập luyện thể chất. Ảnh: Unsplash.

lạm dụng chất gây nghiện
Hút thuốc cùng với uống rượu bia là hai căn nguyên thường bắt gặp nhất gây nên chứng rối loạn kinh nguyệt. Chất nicotine cùng với khói của thuốc lá có ảnh hưởng tiêu cực tới cơ quan khoang chậu, kìm hãm quá trình bơm ôxy đến khu vực này cũng như chi phối thẳng tới nội mạc tử cung. Đồng thời, thói quen hút thuốc lá thường xuyên còn khiến cho những ống dẫn trứng cũng như lượng trứng giảm uy tín dẫn đến bệnh vô sinh.​