Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Captus Learning Demo

:

Discussion Board for Course Participants:Bệnh u xơ tử cung :FlatUse SHIFT+ENTER to open the menu (new window).Open MenuOpen Menu

Use the Discussion Board list to hold newsgroup-style discussions on topics relevant to your team.
Post
Started: 5/19/2020 11:46 PM
Picture Placeholder:
Bệnh u xơ tử cung

u xơ dạ con là khối u lành đặc điểm tại dạ con, hay bắt gặp ở phái đẹp trong độ tuổi sinh đẻ. U xơ tử cung có nguy hại gì Dựa vào cấp độ tiến triển của khối u cũng như khả năng tiếp diễn biến chứng đối với sức khỏe có con.

một. U xơ tử cung là gì?
u xơ tử cung, còn được gọi là nhân xơ dạ con, là u bướu tế bào cơ trơn lành đặc tính tại tử cung, thường bắt gặp tại nữ giới trong độ tuổi sinh đẻ trong khoảng từ 30 - 50 tuổi.

u bướu xơ được hình thành lúc một tế bào cơ trơn phân chia 1 cách thất thường thành rất nhiều tế bào cùng với tiến triển thành 1 khối vững chắc, có đặc tính đàn hồi cũng như tách thuyên giảm phần còn lại của thành tử cung. Chúng có nguy cơ phát triển thành 1 khối hay nhiều khối nhân xơ tử cung đối với kích cỡ biến động từ 1mm đến 20mm.

Có một số dạng u xơ tử cung như sau:

u xơ dưới thanh mạc: có khả năng có cuống hoặc không, thường tiến triển hướng về phía ổ bụng, hố chậu hay giữa hai lá của dây chằng rộng, gây hiện tượng đè nén truy cập niệu quản, thường hay lầm tưởng với u buồng trứng;
u xơ kẽ: Là u bướu hình thành từ phần giữa của cơ tử cung, dẫn đến biến dạng buồng tử cung;
u xơ dưới niêm mạc: Là u bướu xơ tạo thành ở cuối lớp niêm mạc. Đôi khi loại u xơ này có cuống tống lồi truy cập buồng tử cung, gọi là polyp xơ.
phì đại dạ con có nguy hại gì còn Dựa vào khu vực cũng như kích cỡ u, tương ứng với một số biểu hiện không giống nhau.

phẫu thuật u xơ dạ con
Hình ảnh phì đại dạ con (nhân xơ tử cung) lành đặc tính tại tử cung
xem THÊM:

chẩn đoán phì đại tử cung
u xơ tử cung ác đặc tính có điều trị được không?
phì đại dạ con có mang thai được không?
2. Tiến triển của u xơ dạ con
phì đại tử cung thường hay phát triển khá chậm. Song, Nếu như chớ nên nhận biết và chữa, sau một thời điểm phát triển trong người, u bướu có thể tăng kích thước, gây nhiều dấu hiệu nhận biết và biến chứng nguy hại.

Nếu u bướu xơ nhỏ, không dẫn tới kinh nguyệt không đều, và không ngăn cản sự có con thì người bệnh chỉ cần theo dõi và không cần thiết phải trị, trừ trường hợp có chỉ dẫn bắt buộc của bác sĩ chuyên khoa. Nói chung, u bướu nhỏ không gây ra dấu hiệu hay tai biến gì khá nhiều.

Bên cạnh đó, Nếu như u xơ tử cung đã tiến triển không nhỏ, gây ra hiện tượng rong kinh, đau đớn bụng kinh, tác động tới chức năng sinh con, khả năng gây nên bệnh vô sinh, sảy thai thì người bị bệnh nhất thiết chữa trị. Tùy thuộc vào dạng khối u và tình trạng sức khỏe của cơ thể nữ giới mà bác sĩ sẽ chọn một phương pháp chữa phù hợp, nhưng ý muốn chữa còn phụ thuộc vào quá trình chọn lựa của bệnh nhân, sau lúc đã từng được giải đáp kỹ lưỡng về lợi ích cũng như khả năng.

Chỉ có khoảng tầm 0,05% trường hợp phì đại tử cung lành đặc điểm biến chứng trở nên sarcoma (dạng ung thư mô liên kết, có nguy cơ xâm lấn). Trong giai đoạn mãn kinh của cơ thể phái đẹp, u xơ dạ con đặc biệt có khả năng ngừng tiến triển.

cảm giác đau bụng kinh lâu ngày trong bao phút
tình trạng rong kinh tiếp diễn khi u bướu xơ tử cung đã phát triển rất lớn, có khả năng gây ra vô sinh Nếu không chữa trị sớm
3. U xơ tử cung có nguy hại không?
cấp độ tiến triển cũng như khả năng gây ra hậu quả tới khả năng sinh sản là những yếu tố xác định phì đại tử cung có nguy hiểm lắm không.

3.1. Hậu quả với chị em phụ nữ không có thai
chảy máu tử cung bất thường: thường hay diễn ra do phì đại dưới niêm mạc;
Chậm có thai hay vô sinh;
gây chèn ép đến các tạng xung quanh: u xơ có khả năng dẫn tới đè nén lên niệu quản, u to sẽ chèn vào bàng quang, trực tràng;
u bướu thoái hoá: một tỷ lệ khối u tiến triển to có nguy cơ tiếp diễn hậu quả thoái hóa hoại tử vô khuẩn hoặc thoái hóa kính;
Xoắn u bướu dưới thanh mạc có cuống: dẫn tới biểu hiện đau đớn quằn quại ở vùng hố chậu, đi kèm dấu hiệu nhận biết kích thích phúc mạc (bệnh nhân có biểu hiện nôn ói, bí, trung tiện).
3.2. Biến chứng đối với nữ giới đang trong kỳ có thai
khả năng sảy thai, thai chậm phát triển trong dạ con, sinh non;
Nhau tiền đạo, nhau cài răng lược;
Sinh không dễ bởi vì cơn thụt hay ngôi thai: lúc thai phụ chuyển dạ, u bướu xơ tử cung thường hay dẫn đến biến đổi cơn tụt thắt, dẫn tới chuyển dạ lâu ngày, ngôi thai không bình thường, ngôi cúi không tốt. Phì đại trở thành khối u tiền đạo, gây ra ngăn cản đường ra của thai, khiến khoảng thời gian sinh lâu, có nguy cơ nguy hiểm cho thai nhi;
thời kỳ sổ rau thường dẫn đến băng huyết, đờ tử cung;
Trong giai đoạn hậu sản, u xơ tử cung có khả năng gây bế sản dịch, nhiễm khuẩn hậu sản, hoại tử vô khuẩn, trường hợp phì đại dưới thanh mạc có cuống có khả năng mắc xoắn.
4. Chữa trị thủ thuật u xơ tử cung ở đâu tốt nhất Hà Nội tốt?
Trong tình huống khối u xơ dạ con có kích cỡ không nhỏ hay đi kèm không ít khối u đang tăng trưởng, bác sĩ có khả năng chỉ dẫn thủ thuật để cắt bỏ phì đại. Tiểu phẫu u xơ dạ con dựa trên kích thước, khu vực cũng như bệnh tình nhân để chọn lựa giải pháp khoa học. Thực tế hiện nay, một số phương pháp tiểu phẫu phổ biến bao gồm: mổ lộ cũng như mổ nội soi, trong đó phẫu thuật nội soi bằng robot được xem là cách trị hàng đầu.

Robot tiểu phẫu hiện đại có mặt tại Việt nam
phẫu thuật nội soi với robot bóc phì đại dạ con ở bệnh viện Quốc tế Vinmec
tiểu phẫu nội soi với robot bóc phì đại tử cung hiện đang được triển khai ở bệnh viện Quốc tế Vinmec. Giải pháp này có không ít ưu thế ưu việt so đối với cả thủ thuật nội soi kinh điển cũng như mổ mở:

Không bị tránh khoảng quan sát như cổ điển, hình ảnh tin cậy ưu việt đối với cấp độ chính xác cao hơn;
Robot có 4 tay, tương đương với 2 thủ thuật viên giúp loại bỏ các rung động không quan trọng (sự run tay);
có khả năng mổ ở những vị trí khó, có nguy cơ di chuyển tự vì tại 6 góc độ, luồn lách truy cập những khoang nhỏ nhất và sâu;
An toàn, làm giảm tối đa khả năng tai biến, nhiễm trùng phẫu thuật;
suy giảm đau so với tiểu phẫu thông thường;
Ít mất máu, hồi phục sớm, giảm thời gian nằm viện;
giữ gìn thẩm Mỹ bởi vết sẹo mổ cực kỳ nhỏ;
gia tăng hồi phục sau thủ thuật.

u xo 2